Chào mừng bạn ghé thăm website tuvandichvucongtam.com
Hotline: 0902.504.239 - 0919.989.817
MENU

ÔNG TRẦM BÊ CHO VAY NGÀN TỶ VỚI 6 CÔNG TY '2 KHÔNG'

10-08-2017
Ông Trầm Bê - cựu lãnh đạo ngân hàng Sacombank vừa bị bắt nhưng điều ít ai ngờ rằng, ông Trầm Bê lại có thể cho 6 công ty của ông Phạm Công Danh dễ dàng vay 1.800 tỷ đồng trong khi tất cả các công ty này “Không hoạt động, không phát sinh thuế” từ lúc thành lập đến ngày vụ án vỡ ra!

Doanh nghiệp sân sau

Như Tiền Phong thông tin, sau khi tiếp quản Ngân hàng Xây dựng, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch ngân hàng này đã cùng Phan Thành Mai, Nguyễn Quốc Viễn đến trụ sở Sacombank gặp trực tiếp ông Trầm Bê đề nghị cho vay tiền. Ông Trầm Bê chỉ đạo thuộc cấp làm thủ tục cho ông Danh vay số tiền 1.800 tỷ đồng.

Đáng chú ý là để thực hiện phi vụ 1.800 tỷ đồng này, ông Danh đã đem 6 công ty sân sau của ông ra đứng tên vay và “qua mặt” ông Trầm Bê một cách dễ dàng. Cụ thể: Sau khi ký loại tài liệu giả, do kế toán lập, gồm: Bảng cân đối số phát sinh năm 2012; báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh; lưu chuyển tiền tệ; chi tiết tài sản cố định; tổng hợp nợ cuối kỳ… giám đốc Cty Nhất Nhất Vinh là ông Nguyễn An Vinh tiếp tục ký giấy đề nghị vay vốn ngắn hạn tại Sacombank - chi nhánh Hưng Đạo. Theo đó Cty Nhất Nhất Vinh đề nghị Sacombank cho vay 250 tỷ đồng, mục đích sử dụng để kinh doanh bất động sản. Theo hồ sơ này, Nhất Nhất Vinh vay để hợp tác với Cty Quốc Thắng (cũng của ông Phạm Công Danh lập ra) mua khu đất Khu du lịch Kỳ Vân Gold V - Long Hải, với diện tích 53.882m2, giá gần 894 tỷ đồng. Để “đúng thủ tục” nhằm qua mặt cơ quan chức năng khi sự việc có “lời ong, tiếng ve”, ông Vinh cũng ký tiếp bản cam kết vay vốn đúng mục đích và ký phương án vay vốn ngắn hạn.

Tương tự là “cặp đôi” Cty Bảo Gia và Thành Thành Công của ông Danh. Cả 2 Cty này đều sử dụng khu đất 209 Trường Chinh, phường Thanh Khuê, TP Đà Nẵng làm “lá bùa” hợp thức hóa việc vay tiền và được ông Trầm Bê thông qua. Cụ thể, khu đất 209 Trường Chinh được phía ông Danh làm hồ sơ khai rằng có giá gần 1.000 tỷ đồng với diện tích 22.697,2 m2, được Cty Bảo Gia và Thành Thành Công đang mua và đã đặt cọc 363,483 tỷ đồng. Với “bùa phép” hồ sơ này, cả hai công ty đã được ông Trầm Bê đồng ý cho vay 590 tỷ đồng.

Tiếp đó, lấy việc mua khách sạn Green Plaza Đà Nẵng và Lô đất số 04 Khu phức hợp tại sân vận động Chi Lăng, hai công ty Đại Long và Hương Việt do ông Danh lập ra cũng được ông Trầm Bê hào phóng cho vay 610 tỷ đồng. Theo hồ sơ, trước khi được đại gia Trầm Bê cho vay 610 tỷ đồng, ông Danh đã chỉ đạo thuộc cấp kê giá mua khách sạn Green Plaza Đà Nẵng lên 987 tỷ đồng, còn khu đất Lô số 04 Khu phức hợp tại sân vận động Chi Lăng kê lên với giá 914 tỷ đồng.

Giám đốc là những lái xe, bảo vệ...

Về hình thức, tiếp sức cho hai đại gia Trầm Bê và Phạm Công Danh có 6 giám đốc của 6 công ty sân sau của ông Danh như đã nêu. Tuy nhiên, có một thực tế là cả sáu người này đều là lái xe, bảo vệ hoặc nhân viên tiếp thị… của Tập đoàn Thiên Thanh. Mỗi giám đốc này lãnh lương từ 5-10 triệu đồng người/tháng.

Theo hồ sơ của Cơ quan điều tra mà Tiền Phong có được, ngày 26/4/2014 là ngày hết thời hạn của Hợp đồng tín dụng 1.800 tỷ đồng giữa 6 Cty của ông Danh vay của ngân hàng Sacombank. Do 6 công ty của ông Danh không có tiền, Sacombank đã tự động thu nợ từ 2 tài khoản của VNCB với tổng số tiền 1.835 tỷ đồng, trong đó gồm 35 tỷ đồng tiền lãi.

 

Nguồn báo  Tiền Phong